คลังเก็บผู้เขียน: dal

กำจัดสิวเสี้ยนที่จมูก รู้ไว้หน้าเป๊ะ

สูตรที่ 1 ไข่ขาว น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว

นำไข่ไก่ 1 ฟองมาตอกใส่ถ้วย แยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน (ใช้แต่ไข่ขาว) จากนั้นให้ผสมน้ำผึ้ง และน้ำมะนาวลงไป ตีให้เข้ากัน ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น แล้วนำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาทาที่บริเวณจมูก ใช้สำลีแผ่นบาง ๆ มาแปะทับลงไปบนบริเวณที่ทาไข่ขาว เสร็จแล้วทาไข่ขาวทับอีกที รอจนสำลีแห้งสนิท แล้วค่อย ๆ ลอกสำลีจากล่างขึ้นบน สิวเสี้ยนจะหลุดออกมา จากนั้นให้ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขน ซึ่งสูตรนี้สามารถทำได้สัปดาห์ละครั้ง

สูตรที่ 2 เบกกิ้งโซดา กับน้ำมะนาว

เริ่มจากบีบน้ำมะนาวใส่ถ้วย จากนั้นใส่เบกกิ้งโซดาผสมลงไป คนให้เข้ากันจนได้เนื้อครีมข้น ๆ จากนั้นให้นำมาพอกไว้ที่จมูก หรือบริเวณที่มีสิวเสี้ยน ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น สูตรนี้ทำบ่อย ๆ จะช่วยให้สิวเสี้ยนหายเกลี้ยงได้ง่าย ๆ แถมยังทำให้จมูกเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

สูตรที่ 3 น้ำผึ้ง

ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด นำน้ำผึ้งมาทาและนวดคลึง ๆ ที่บริเวณจมูก จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก สูตรนี้ให้ทำเป็นประจำ น้ำผึ้งจะช่วยกำจัดสิวเสี้ยนให้หายไป และช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นด้วย
สูตรที่ 4 มะขามเปียก กับน้ำมะนาว

นำมะขามเปียกมาละลายน้ำพอข้น ๆ บีบน้ำมะนาวผสมลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน จากนั้นให้นำมาทาบริเวณจมูก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก สูตรนี้ให้ทำเป็นประจำ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและทำให้สิวเสี้ยนลดลงได้ดี

สูตรที่ 5 ดินสอพอง ขมิ้นชัน และน้ำมะนาว

นำดินสอพองมาละลายกับน้ำอุ่น ผสมผงขมิ้นชัน และน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากันจะได้เนื้อครีมข้น ๆ จากนั้นให้นำมาทาที่บริเวณจมูก รอจนเนื้อครีมแห้ง ล้างออกให้สะอาด แล้วใช้ผ้าขนหนูเช็ดเบา ๆ บริเวณที่มีสิวเสี้ยน สูตรนี้สามารถทำได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง สิวเสี้ยนจะค่อย ๆ หลุดและหายไปเอง

สูตรที่ 6 ข้าวโอ๊ตกับน้ำกุหลาบ

บดข้าวโอ๊ตให้เป็นเนื้อละเอียด ผสมน้ำกุหลาบลงไป พอให้ได้เนื้อข้น ๆ จากนั้นให้นำส่วนผสมที่ได้มาทาที่จมูก ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้สามารถทำได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยกำจัดสิวเสี้ยนที่มีอยู่แล้วให้หายไป อีกทั้งยังจะช่วยป้องกันการเกิดสิวเสี้ยนใหม่อีกด้วย

สูตรที่ 7 เกลือเม็ดละเอียด น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว

เริ่มจากนำผ้าขนหนูผืนบาง ๆ ไปชุบน้ำอุ่น บิดให้หมาดแล้วนำมาโปะที่บริเวณจมูกทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อเป็นการเปิดรูขุมขน จากนั้นให้ผสมเกลือเม็ดละเอียด เข้ากับน้ำผึ้ง และน้ำมะนาว เมื่อคนเข้ากันแล้วให้นำมานวดและขัดที่บริเวณจมูกอย่างเบามือประมาณ 5 นาที แล้วค่อยใช้ผ้าขนหนูเช็ดออกเบา ๆ ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น สูตรนี้ให้ทำสัปดาห์ละครั้ง สิวเสี้ยนจะค่อย ๆ หายไป
สูตรที่ 8 นมสด กับผงเจลาติน

ผสมนมสดกับผงเจลาตินในถ้วยกระเบื้องในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ให้เข้ากัน เสร็จแล้วให้นำเข้าไปอบในไมโครเวฟ โดยใช้ความร้อนปานกลางประมาณ 30 วินาที เมื่อละลายแล้วให้นำออกมาคนและพักไว้จนหายร้อน จากนั้นให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด นำส่วนผสมที่ได้มาทาบาง ๆ ทิ้งไว้บริเวณจมูก รอจนแห้ง แล้วค่อย ๆ ลอกจากล่างขึ้นบน สิวเสี้ยนจะหลุดออกมา เสร็จแล้วให้ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น สูตรนี้สามารถทำได้สัปดาห์ละครั้งค่ะ

ว่านหางจระเข้ บำรุงเริดหัวจรดเท้า

1. รักษาสิว

สาว ๆ รู้ไหมว่า ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติที่จะช่วยลดสิวและลดอาการอักเสบได้นะคะ หากใครมีปัญหาสิวอักเสบบ่อย ๆ ลองใช้วุ้นใส ๆ ข้างในว่านหางจระเข้ทาบาง ๆ ดู รับรองว่าปัญหาสิวจะค่อย ๆ ทุเลาลง แถมยังปลอดภัยไม่ต้องเอาหน้าไปเสี่ยงกับยาสิวแรง ๆ ด้วย

2. แชมพูเติมความชุ่มชื้น

สภาพผมแห้งเว่อร์จนจะเป็นไม้กวาดอยู่แล้ว ? ลองนำวุ้นสดในว่านหางจระเข้มาผสมกับแชมพู แล้วนำมาสระผมดูสิ รับรองว่าสภาพผมของคุณจะนุ่มชุ่มชื้นขึ้น โดยที่ไม่ต้องไปเข้าร้านเสริมสวยเลย !

3. ยาแก้แมลงสัตว์กัดต่อย

เมื่อไรที่โดนแมลงหรือยุงกัดจนคันผิวหรืออักเสบแสบแดงไปหมด ลองให้ว่านหางจระเข้ช่วยเลยค่ะ แค่นำวุ้นสดใส ๆ ด้านในทาลงไปบนแผลที่โดนแมลงสัตว์กัดต่อย ก็จะช่วยบรรเทาให้อาการต่าง ๆ ทุเลาลงได้

4. ขจัดรังแค

ลาก่อนกับคำที่เพื่อน ๆ พูดว่า “หิมะเต็มหัวเธอไปหมดแล้ว” เพราะรังแคเจ้ากรรมจะหมดไป แค่ใช้วุ้นใสด้านในว่านหางจระเข้มาทาลงบนหนังศีรษะ ก็จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะที่แห้งผากได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหารังแค รวมทั้งอาการคันจากรังแคก็จะหายไปด้วย

5. ขัดผิวสวย

นำวุ้นใสในว่านหางจระเข้ 1/2 ถ้วย มาผสมกับน้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย จากนั้นนำมาขัดผิวเบา ๆ เพื่อให้ผิวสวยกระจ่างใส และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเต่งตึงนุ่มน่าสัมผัสสุด ๆ

6. บรรเทาอาการผิวไหม้

ถ้าโดนแดดจัดทั้งวันจนผิวไหม้แสบแดงไปหมด บอกเลยไม่ต้องกังวลค่ะ แค่นำวุ้นสดด้านในว่านหางจระเข้มาทาผิวบริเวณที่โดดแดดมา ก็จะช่วยบรรเทาให้อาการทั้งหลายดีขึ้น ยิ่งนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาทานะ อื้อหือ … ฟินเลยล่ะ

ใครกลัวตื่นมาแล้วไม่สวยห้ามพลาด

1. ประคบด้วยน้ำแข็ง

นำผ้าขาวบางหรือผ้าขนหนูบาง ๆ มาห่อน้ำแข็ง ทำเป็นลูกประคบ จากนั้นให้นำมาคลึง ๆ บริเวณเปลือกตาทั้งสองข้าง ประมาณ 20-30 นาที ความเย็นจะช่วยลดอาการบวมให้น้อยลงได้

2. ประคบด้วยถุงชา

นำถุงชาที่ชงดื่มแล้วเอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 10-15 นาที จากนั้นนำถุงชาที่เย็นแล้วมาประคบทิ้งไว้ที่เปลือกตา ประมาณ 20-30 นาที ตาที่บวมเป่งก็จะกลับมาสวยปิ๊งเหมือนเดิม เพราะฤทธิ์ของชาสามารถช่วยลดอาการบวมได้ดี

3. ประคบด้วยนมสด

นำสำลีแผ่นไปชุบนมสดที่แช่เย็นเอาไว้พอหมาด ๆ จากนั้นให้นำแผ่นสำลีไปวางไว้ที่เปลือกตา (ทั้งเปลือกตาบนและใต้ตา) หลับตาพักประมาณ 20-30 นาที แล้วค่อยเอาออก ล้างหน้าตามปกติ เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้อาการตาบวมลดลงได้

4. ประคบด้วยแตงกวา

นำแตงกวามาหั่นเป็นแว่นบาง ๆ จากนั้นให้นำไปแช่เย็น เมื่อตื่นมาพบว่าตาบวมให้นำแตงกวามาโปะไว้ที่เปลือกตาทั้งสองข้าง นอนหลับตาประมาณ 20-30 นาที แตงกวาเย็น ๆ จะช่วยฟื้นฟูสภาพดวงตาให้กลับคืนสภาพปกติ และจะช่วยให้ดวงตาสดใสขึ้นด้วย

5. ประคบด้วยช้อนแช่เย็น

นำช้อนสเตนเลสไปแช่เย็นไว้ในช่องฟรีซ เมื่อช้อนเย็นจัดแล้วให้นำมานวดประคบรอบ ๆ ดวงตาทั้งสองข้าง วิธีนี้จะช่วยให้อาการตาบวมยุบลงได้อย่างรวดเร็ว

6. แต่งหน้า

วิธีแต่งหน้าเพื่อกลบเกลื่อนอาการตาบวม ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยพรางอาการตาบวมได้แบบเร่งด่วน โดยการแต่งหน้าเพื่อกลบตาบวมให้เป็นธรรมชาตินั้นต้องใช้ตัวช่วยอย่าง คอนซีลเลอร์ อายครีม และไฮไลท์ โดยนำทั้ง 3 ตัวนี้มาผสมกันบนหลังฝ่ามือ จากนั้นให้นำมาป้ายลงบริเวณโหนกคิ้วและใต้ตาก่อนแต่งหน้า วิธีนี้จะช่วยพรางตาบวมได้ค่ะ

ร่องอกดำ

ร่องอกดำ ปัญหาของคุณสาว ๆ ที่มักเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะกับคนที่มีผิวคล้ำ ซึ่งหากเกิดกับใครแล้วอาจจะทำให้หมดความมั่นใจจนไม่กล้าที่จะใส่เสื้อผ้าโชว์เนินอกกันเลยทีเดียว เพราะมันทั้งน่าเกลียด และดูไม่น่ามอง ซึ่งสาเหตุของการเกิดร่องอกดำนี้ ส่วนใหญ่แล้วมักจะมาจากการเสียดสี แสงแดดเผา แพ้สารเคมี ความอ้วน หรือแม้แต่เป็นสิว หรือเกาเพราะคันเนื่องจากเชื้อรา สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่สามารถทำให้คุณสาว ๆ เกิดอาการร่องอกดำได้ทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้เมื่อปัญหาเกิดขึ้นมาแล้ว จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร สำหรับใครที่อยากรู้ขอบอกเลยว่าปัญหานี้แก้ได้ง่ายนิดเดียว เพียงแต่ต้องอาศัยระยะเวลาในการดูแลรักษาเท่านั้นเองค่ะ

ร่องอกดำ ทำไงดี

สำหรับวิธีรักษาร่องอกดำนั้น สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของไวท์เทนนิ่งและ AHA เข้ามาช่วย เพื่อบำรุงและผลัดเซลล์ผิวให้ความหมองคล้ำค่อย ๆ จางลง และช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่า ๆ ที่ตายแล้วให้หลุดออกไปได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้รอยดำสามารถจางลงและทำให้ผิวดูขาวขึ้นได้ นอกจากนี้สำหรับใครที่อยากจะให้ร่องอกดำหายไปเร็ว ๆ ก็ยังมีอีกวิธีการหนึ่ง ก็คือใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ร่วมกับการทำทรีทเม้นท์ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยปรับให้สีผิวบริเวณร่องอกดูขาวและเรียบเนียนขึ้นได้ค่ะ แต่ทั้งนี้สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีอาการคันร่วมด้วยจนต้องเกาบ่อย ๆ แนะนำให้ใช้ยาฆ่าเชื้อเพื่อลดอาการคันให้หายไปเสียก่อนแล้วค่อยมาบำรุงผิวเพื่อแก้ไขปัญหารอยดำทีหลังค่ะ

การแก้ปัญหาร่องอกดำ ถึงแม้จะเป็นเรื่องง่าย แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาในการบำรุงรักษาจนกว่าผิวจะกลับมาขาวและเรียบเนียนได้อีกครั้ง และเมื่อรักษาหายแล้วคุณสาว ๆ ทั้งหลายก็อย่าลืมบำรุงผิวอย่างต่อเนื่องกันด้วยนะคะ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรบกวนผิวบริเวณหน้าอก อย่างเช่น การเสียดสี หรือแคะ แกะ เกา ที่สำคัญควรเลี่ยงแสงแดด เพราะปัจจัยเหล่านี้อาจจะทำให้ร่องอกของคุณกลับมาดำอีกครั้งได้จนต้องมานั่งรักษากันใหม่ เสียทั้งเงินและความมั่นใจแบบนี้ ทางที่ดีเราจึงควรป้องกันและหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้เกิดปัญหาเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีกว่าค่ะ

พริกคาเยน เผ็ดร้อน แต่บำรุงผิวและผมได้เริด

เพิ่มความเงางามให้เส้นผม

ถ้าเส้นผมของคุณสาว ๆ ไม่มีความเงางามดูไม่สดใส ให้ลองนำพริกคาเยน 2 ช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำมันมะกอก 2 ถ้วย จากนั้นให้ทิ้งส่วนผสมไว้สัก 2 สัปดาห์แล้วค่อยนำมาหมักผมก่อนสระ 10 นาที จากนั้นค่อยล้างออกแล้วสระผมต่อได้เลย

เพิ่มความอวบอิ่มให้ริมฝีปาก

ริมฝีปากอวบอิ่มแบบพวกเหล่าเซเลบริตี้ดูเซ็กซี่ดีใช่ไหมล่ะ หากสาว ๆ คนไหนไม่ได้เกิดมาปากอวบอิ่มเลย ก็ไม่ต้องน้อยใจไป เพราะแค่นำอบเชย 1 ช้อนชา, พริกคาเยน 1 ช้อนชา มาผสมกับขี้ผึ้งเล็กน้อย จากนั้นให้ทาลงไปให้ทั่วริมฝีปากแล้วทิ้งไว้ 5 นาที ซึ่งช่วงนี้แหละที่ปากคุณจะรู้สึกแสบร้อนบ้าง แต่รับรองว่าเวิร์คแน่นอน

ช่วยรักษาสิว

หากมีปัญหาสิวและผิวแพ้ง่าย จนทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำไม่สดใสและไม่สวยอย่างที่เคย ให้นำอะโวคาโดหั่นครึ่งซีก มาผสมกับผงโกโก้ดิบ 1 ข้อนชา จากนั้นผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วทาลงไปบนผิวในบริเวณที่มีปัญหา แค่นี้สิวก็จะหายหน้าก็จะใสเลยจ้า

มาสก์กล้วย

- แก้สิวและรอยฟกช้ำด้วยเปลือกกล้วย

เมื่อแกะกล้วยกินแล้วอย่าเพิ่งทิ้งเปลือกนะจ๊ะ เพราะมันสามารถช่วยลดรอยฟกช้ำและสิวได้ด้วย โดยแค่นำด้านในของเปลือกกล้วยมาถู ๆ บนใบหน้าเบา ๆ สัก 5-10 นาที จากนั้นพักใบหน้าทิ้งไว้สัก 30 นาทีเพื่อให้สารอาหารเข้าไปบำรุงผิว

- ผมนุ่มสลวยด้วยเนื้อกล้วย

อย่าปล่อยให้ผมเสียแห้งชี้ฟูดูไม่งามอยู่เลยค่ะ มาบำรุงผมให้ล้ำลึกด้วยกล้วยกันดีกว่า แค่นำกล้วย 2-3 ลูกมาผสมกับ น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ, โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ และกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้รวมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมามาสก์ผมทิ้งไว้ 20 นาที

- หน้าใสด้วยมาสก์กล้วย

วันไหนที่นอนน้อยหรือดื่มน้ำน้อยจนหน้าโทรมไปหมด ก็ลองมาปลุกความสดใสให้ผิวหน้าด้วยมาสก์กล้วย ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นและกระตุ้นให้ใบสดชื่นกันหน่อยดีกว่า โดยให้นำกล้วยมาผสมกับกากกาแฟ 1/4 ถ้วยและน้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำส่วนผสมมามาสก์หน้าไว้ได้เลย ถ้าจะให้ดีต้องมาสก์ตอนเช้าเท่านั้นนะจ๊ะ สดชื่นสดใสแน่ ๆ เลยแหละ

น้ำมันหอมระเหยส้ม บำรุงผิวกระจ่างใสชุ่มชื้น

สูตรสครับผิวกระจ่างใส

ถ้าอยากให้ผิวดูกระจ่างใสไม่หมองคล้ำ พร้อมให้ผิวชุ่มชื้นมีน้ำมีนวลด้วย สาว ๆ ก็ควรจะสครับผิวบ้าง ด้วยสูตรเด็ดอย่างการใช้เกลือทะเลหรือน้ำตาล มาผสมกับน้ำมันเมล็ดแอพริคอท น้ำมันหอมระเหยส้ม 5-6 หยด และน้ำมันหอมระเหยมะนาวหรือน้ำมะนาวสดลงไป จากนั้นคน ๆ ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาขัด ๆ ผิวในส่วนตรงที่คุณอยากจะเพิ่มความกระจ่างใสได้เลย

สูตรเคลียร์ถุงใต้ตา

หากคุณรู้สึกเสียดายเงินที่จ่ายไปกับสกินแคร์ราคาแพงมาตลอดแล้วละก็ รู้ไว้เถอะว่าแค่เดินเข้าไปในครัว แล้วหาส่วนผสมเด็ด ๆ มาผสมกัน คุณก็จะได้ของดี ๆ มาใช้บำรุงได้เหมือนกัน เช่น หากนำกากกาแฟหลังจากที่คุณชงเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาผสมกับน้ำมันหอมระเหยส้มและน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา ส่วนผสมนี้จะช่วยกำจัดถุงใต้ตาและช่วยบรรเทาอาหารหน้าบวม หรือไม่ก็อาจจะนำมาขัดผิวสัปดาห์ละครั้งเพื่อให้ผิวกระจ่างใสขึ้นก็ได้

สูตรเติมความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก

อยากทาลิปสติกแล้วไม่ตกร่องหรืออยากให้ริมฝีปากหน้าจุ๊บขึ้นใช่ไหมจ๊ะ ถ้าอย่างนั้นลองนำโกโก้และแมงโก้บัตเตอร์ มาผสมกับน้ำมันหอมระเหยส้มเล็กน้อย จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน แล้วเอาไปใส่ไว้ในตลับเล็ก ๆ เพื่อเก็บไว้เป็นลิปบาล์มพกพาได้ เมื่อไรที่ปากแห้ง ก็หยิบมาทาได้เลย นอกจากจะช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นแล้ว ยังกลิ่นหอมน่าหม่ำอีกต่างหาก

8 เคล็ดลับคงความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้า

ใบหน้าอ่อนเยาว์ สาว ๆ สามารถเนรมิตได้ง่าย ๆ หากรู้จักที่จะดูแลตัวเองให้ถูกวิธี แต่ทั้งนี้สาว ๆ ส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าเพียงแค่ใช้ครีมราคาแพง ๆ ก็สามารถที่จะชะลอวัยและริ้วรอยบนใบหน้าเอาไว้ได้แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นความเข้าใจผิดอย่างแรงเลยล่ะค่ะสาว ๆ เพราะจริง ๆ แล้วครีมบำรุงผิวนั้นถือเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งก็จริง แต่ทว่าถ้าสาว ๆ อยากจะให้ใบหน้าคงความอ่อนเยาว์ได้จากภายในนั้น สิ่งสำคัญก็คือ จะต้องรู้จักดูแลตัวเอง ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับสำหรับคงความอ่อนเยาว์บนใบหน้าสำหรับสาว ๆ มาฝากกันค่ะ รับรองเลยว่า 8 เคล็ดลับต่อไปนี้ถ้าทำแล้วจะช่วยให้สาว ๆ หน้าเด็กกว่าวัยได้โดยไม่ต้องพึ่งครีมบำรุงผิวราคาแพง ๆ กันเลยจ้า

วิธีช่วยให้หน้าเด็กโดยไม่ใช้ครีม

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนที่ว่านี้ก็คือการนอนหลับนั่นเองค่ะ ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นวิธีบำรุงผิวที่ดีที่สุด เพราะเมื่อยามหลับร่างกายจะฟื้นฟูตัวเอง ทำให้ผิวหนังไม่เหี่ยวย่น ซึ่งในแต่ละวันสาว ๆ ควรนอนหลับให้ได้ 6-8 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เท่านี้ร่างกายก็จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แล้วค่ะ

2. นอนให้ถูกท่า

การนอนหงาย ถือเป็นท่านอนที่ถูกต้องและช่วยไม่ให้สาว ๆ แก่เร็วได้ดีที่สุด เพราะการนอนหงายจะไม่ทำให้ใบหน้ากดทับกับหมอนตลอดทั้งคืน จึงไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าตามมา หากสาว ๆ คนไหนที่ชอบนอนตะแคงหรือชอบนอนคว่ำหน้าบ่อย ๆ ให้เปลี่ยนวิธีการนอนเสียใหม่ตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ

3. เช็ดหน้าด้วยความทะนุถนอม

ใบหน้าเป็นสิ่งที่อ่อนโอน ดังนั้นเวลาที่สาว ๆ จะทำความสะอาดหน้าหรือเช็ดหน้าก็ควรที่จะใช้มือหรือสำลีถูเบา ๆ อย่าขัดถูแรงจนเกินไป เพราะจะเป็นการทำลายเซลล์ผิว ซึ่งจะก่อให้เกิดริ้วรอยตามมาได้ง่าย

4. อย่าเปิดแอร์เย็นจัด

การเปิดแอร์เย็นจัดหรืออยู่ในห้องแอร์นาน ๆ จะทำให้ผิวหนังเสียความชุ่มชื้น และนาน ๆ ไปผิวหนังจะแห้งกร้านและกลายเป็นริ้วรอย ดังนั้นทางที่ดีสาว ๆ จึงไม่ควรเปิดแอร์เย็นจัดจนเกินไป หรือถ้าหากเลี่ยงอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ ได้ก็ควรเลี่ยง

5. รับประทานแครอทเป็นประจำ

แครอทมีส่วนประกอบของแคโรทีนอยด์ ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวหนังจากการถูกทำลาย และป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ ได้ ดังนั้นจึงควรรับประทานแครอทบ่อย ๆ เพื่อที่ผิวพรรณของเราจะได้สวยเปล่งปลั่งมากขึ้น

6. ไม่ควรใช้หลอดดูดน้ำ

ใครที่ชอบดื่มน้ำโดยใช้หลอดดูดบ่อย ๆ ระวังผิวหนังบริเวณริมฝีปากจะเหี่ยวย่นเอาได้นะจ๊ะ

7. เลี่ยงแสดงสีหน้าแบบเต็มเหนี่ยว

การหัวเราะมาก ๆ หรือการทำหน้าย่นบ่อย ๆ จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้เร็วขึ้น ดังนั้นเวลาแสดงสีหน้าก็ควรทำพอประมาณพอนะจ๊ะสาว ๆ ไม่ต้องจัดเต็มจนเกินไป เพราะมันจะทำให้เราหน้าแก่และมีรอยตีนกาได้ง่าย แล้วอย่าหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ

8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 วัน จะช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง และมีน้ำมีนวลมากขึ้น